Thay dây đồng hồ đúng cách

thay-day-dong-ho-dung-cach

Hiện nay, các thiết kế dây da đồng hồ khá đa dạng và phong phú, từ những mẫu dây khỏe khoắn, nam tính đến những phong cách trẻ trung lịch lãm thời trang. Chiếc dây da của bạn đã cũ hay trở nên nhàm chán và được cân thay dây đeo? Hãy cùng Đồng hồ VN bỏ một chút thời gian để tìm hiểu cách tháo lắp đồng hồ nhé.

1.Cách tháo dây đồng hồ

- Bước 1: Lật ngược mặt đồng hồ lại và để ý phần dây đeo kết nối với đồng hồ bạn sẽ thấy một chốt cài nhỏ.

- Bước 2: Cố định đồng hồ trong lòng bàn tay phải, sau đó dùng ngón cái của bàn tay trái gạt nhẹ chốt cài sang trái là bạn có thể tháo được rồi. Sau đó áp dụng tương tự cho dây đồng hồ còn lại.

_ Bước 3: Lật ngược mặt đồng hồ, quan sát vị trí gắn chốt sẽ thấy hai lỗ tròn nhỏ. Đây chính là vị trí để gắn chốt khi thay dây mới vào.

_ Bước 4: Cố định đồng hồ, sau đó lần lượt chèn 1 đầu chốt vào lỗ pat trước, sau đó dùng ngón cái gạt nhẹ phần chốt cài và di chuyển vào khớp vị trí lỗ pat tương ứng. Nhẹ nhàng thả tay ra và kiểm tra chốt cài đã chắc chắn và đúng chiều hay chưa. Vậy là hoàn thành cách tháo chốt dây da đồng hồ siêu nhanh rồi!

2. Cách tháo và thay dây da đồng hồ không có chốt cài

2.1. Những dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Dây da mới để thay thế
  • Dụng cụ tháo mắt dây đồng hồ chuyên dụng (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ da/ phụ kiện đồ da nhé).
  • Tấm da/vải lót mềm

Nếu không tìm mua được dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể sử dụng đầu kim hoặc đầu dao nhọn, tua vít đầu nhỏ.

2.2 Cách tháo dây đồng hồ

_ Bước 1: Ở vị trí khe giữa dây đeo và pat giữ bộ vỏ của đồng hồ có một thanh mở chốt nhỏ, nhấn giữ thanh mở đó và đồng thời ấn nhẹ để nén đầu chốt lại. Lúc này bạn sẽ thấy nó thụt vào trong, sau đó đẩy (hoặc tháo) chậm góc dây này ra.

_ Bước 2: Áp dụng cách tháo dây đồng hồ tương tự với đầu dây bên kia và chú ý tháo luôn chốt khóa đi kèm để tái sử dụng khi lắp dây mới nhé.

Tips nhỏ: Bạn quan sát ở vị trí pat giữ đồng hồ, nếu thấy có lỗ tròn nhỏ phía ngoài má pat thì dùng đầu kim/ mũi dao nhọn để chọc vào đến khi thấy “tách”, lúc này chốt khóa sẽ tự bung ra.

_ Bước 3: Lấy chốt đã tháo từ dây cũ ( hoặc sử dụng chốt mới theo bộ nếu có), lắp vào lỗ của dây mới. Chú ý đảm bảo 2 đầu đều nhau, phần đầu chốt phải lộ ra ngoài.

_ Bước 4: Cố định đồng hồ, chèn 1 đầu chốt vào lỗ pat nhỏ trước, sau đó dùng cây dụng cụ ( hoặc vật nhọn) để nén đầu chốt còn lại, đồng thời thao tác đẩy nhẹ chốt vào khớp vị trí lỗ còn lại. Kiểm tra bằng mắt thường, vị trí nửa dây có khóa sẽ là phần dây phía trên (theo hướng 12h) là bạn đã thao tác đúng cách tháo chốt dây da đồng hồ rồi đấy.

_ Bước 5: Đeo thử đồng hồ lên tay , kéo dãn, để kiểm tra lại tổng thể độ chắc chắn và vừa vặn của chốt và dây da.

3.Lắp dây đồng hồ có chốt cài

- Bước 1: Lật ngược mặt đồng hồ lại và bạn sẽ thấy phần lỗ nhỏ đặt trong phần pat giữ của bộ vỏ để lắp dây đồng hồ.

- Bước 2: Chèn 1 đầu chốt vào lỗ pat trước, sau đó dùng ngón cái của bàn tay phải gạt nhẹ chốt cài và di chuyển vào khớp vị trí lỗ tương ứng.

4. Cách lắp dây da cho đồng hồ

- Bước 1: Lấy chốt đã tháo từ dây cũ (hoặc chốt mới nếu có), lắp vào lỗ của dây mới, sao cho 2 đầu đều nhau, phần đầu chốt lộ ra ngoài.

- Bước 2: Chèn 1 đầu chốt vào lỗ pat trước, sau đó dùng cây dụng cụ nén đầu chốt còn lại và đẩy nhẹ chốt vào khớp vị trí lỗ tương ứng. Thông thường, nửa dây có khóa sẽ là phần dây phía trên (hướng 12h).

- Bước 3: Đeo thử, kéo dãn, để kiểm tra lại tổng thể độ chắc chắn của chốt và dây.

5. Cách bảo quản dây da đồng hồ bền đẹp

Để có thể sử dụng dây da đồng hồ được lâu bền, chúng ta cần có phương pháp bảo quản đúng cách. Vì dây da có thể thấm nước, chính vì vậy khi đi bơi, đi tắm,...hoặc khi tiếp xúc với hóa chất, bạn cần tháo đồng hồ ra để dây không bị ẩm mốc, nhanh hỏng hơn.

Thường xuyên để dây đồng hồ được thông thoáng, vệ sinh đồng hồ thường xuyên và cần chú ý tránh để dây da đồng hồ đeo quá chật sẽ gây ra các nếp gãy của dây để đảm bảo được độ bền và đẹp của dây.

Trường hợp nếu dây da đồng hồ bị cứng, bạn hoàn toàn có thể xử lý nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà như dùng dầu dừa, dầu olive,...!